Bí quyết trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp
Ngành công nghiệp Du lịch đang tăng trưởng ở tốc độ cao, với hàng loạt nhà hàng, khách sạn mọc lên, tạo ra cơn sốt nguồn nhân lực, trong đó phải kể tới là nghề đầu bếp. Thời gian học ngắn, mức lương hấp dẫn, cơ hội tìm việc cao cộng với xu hướng phát triển du lịch của Việt Nam là lý do khiến đông đảo giới trẻ lựa chọn theo đuổi ngành Đầu bếp chuyên nghiệp.
Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, đầu bếp và người nấu ăn có nghĩa tương đồng với nhau. Trên thực tế, hai thuật ngữ này lại có sự khác biệt lớn. Mặc dù đều làm công việc liên quan đến nấu nướng, sự khác biệt lớn nhất giữa họ nằm ở trình độ và kinh nghiệm. Một người không được đào tạo và cấp chứng chỉ, cũng như không hành nghề trong môi trường chuyên nghiệp sẽ chỉ được coi là người nấu bếp, người làm bếp, người nấu ăn.
Đầu bếp chuyên nghiệp cần hội tụ những tiêu chí sau:
- Đạt được chứng chỉ ẩm thực do các tổ chức đào tạo uy tín trong và ngoài nước cấp. Đặc biệt, những đầu bếp có chứng chỉ quốc tế sẽ nắm trong tay tấm giấy thông hành giá trị khi bước chân vào lĩnh vực Ẩm thực, và dễ dàng thăng tiến trong nghề nghiệp như lên các vị trí Bếp trưởng, Bếp phó.
- Kiến thức vững vàng am hiểu về nguyên lý và phương pháp chế biến món ăn, kiến thức về dinh dưỡng, để phối hợp các nguyên liệu tạo nên những món ăn bổ dưỡng. Những kiến thức này không chỉ được tích lũy bởi quá trình học tập nghiêm túc tại trường lớp mà còn liên quan đến quá trình làm việc thực tế.
- Đam mê với nghề: Nghề đầu bếp không chỉ đòi hỏi sức khỏe, sự khéo léo, kiên nhẫn, trình độ chuyên môn cao mà quan trọng hơn cả là tình yêu, niềm đam mê với nghề. Bởi có yêu nghề thì bạn mới có quyết tâm theo đuổi, đương đầu và vượt qua những thử thách, khó khăn.
Tùy thuộc vào kinh nghiệm, kiến thức, chứng chỉ nghề nghiệp và môi trường làm việc mà đầu bếp sẽ có mức thu nhập khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các cấp bậc trong bếp và mức lương cho từng vị trí.
Các cấp bậc Đầu bếp chuyên nghiệp và mức lương
Phụ bếp
- Kinh nghiệm: 0-1 năm
- Mức lương
+ Nhà hàng tầm trung: 4-7 triệu
+ Nhà hàng – Khách sạn cao cấp: 5-9 triệu
Bếp chính
- Kinh nghiệm: 1-3 năm
- Mức lương
+ Nhà hàng tầm trung: 7-10 triệu
+ Nhà hàng – Khách sạn cao cấp: 10-14 triệu
Tổ trưởng Bếp
- Kinh nghiệm: 3-5 năm
- Mức lương
+ Nhà hàng tầm trung: 10-15 triệu
+ Nhà hàng – Khách sạn cao cấp: 15-17 triệu
Bếp phó
- Kinh nghiệm: 5-8 năm
- Mức lương
+ Nhà hàng tầm trung: 15-20 triệu
+ Nhà hàng – Khách sạn cao cấp: 20-25 triệu
Bếp trưởng
- Kinh nghiệm: 8-10 năm
- Mức lương
+ Nhà hàng tầm trung: 20-25 triệu
+ Nhà hàng – Khách sạn cao cấp: 30-40 triệu
Một số nhà hàng cao cấp nước ngoài tại Việt Nam, mức lương dành cho Tổng Bếp trưởng điều hành có thể lên đến 2000$ – 3000$. Ở những khách sạn 5 sao, các đầu bếp còn có thể được nhận thêm 3 – 6 triệu tiền service charge, hay còn gọi là phí dịch vụ. Như vậy, ngoài mức lương cơ bản, người Đầu bếp còn nhận được nhiều khoản trợ cấp và tiền dịch vụ bên ngoài khá lớn.
Tuy nhiên, các nhà hàng khách sạn cao cấp rất khắt khe trong việc tuyển chọn ngay từ vị trí phụ bếp. Để trở thành đầu bếp tại các nhà hàng khách sạn 5 sao, bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng, chứng chỉ nghề chuyên nghiệp cũng là một yếu tố thu hút nhà tuyển dụng.
Khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp
Tại Hà Nội, có rất nhiều trường giảng dạy các khóa nấu ăn ngắn hạn và đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, Học viện quốc tế CHM hiện là trường duy nhất đào tạo Đầu bếp chuyên nghiệp nhận chứng chỉ quốc tế. Học viên sẽ được nhận chứng chỉ CTH do Liên đoàn Du lịch & Khách sạn Anh Quốc cấp (Confederation of Tourism and Hospitality, UK). Với chứng chỉ quốc tế CTH, học viên CHM có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn khi xin việc tại các khách sạn 4-5 sao, cũng như dễ dàng thăng tiến lên vị trí Tổ trưởng, Bếp phó.
Điểm khác biệt lớn tại CHM so với các trường đào tạo khác là cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống bếp thực hành và demo được nhập khẩu từ Ý, Úc, Canada. 80% thời lượng học dành cho thực hành, vì vậy học viên sẽ có kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên đều được chọn lọc kỹ lưỡng, là các bếp trưởng, bếp phó có từ 15-25 năm kinh nghiệm, sở hữu kho tàng kiến thức toàn diện về nền ẩm thực đa quốc gia. CHM còn cam kết đầu ra cho học viên sau tốt nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng hàng đầu. Gần như 100% học viên CHM sau khi ra trường đều tìm được việc làm đúng chuyên môn, hoặc tự mở nhà hàng kinh doanh. Nhiều người đã trở thành bếp trưởng của những khách sạn 5 sao như Daewoo, Sheraton, Intercontinental, JW Marriott, Lotte…
Nghề bếp là một nghề thực hành nhiều, nhưng bạn vẫn phải qua đào tạo để đảm bảo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, từ đó mới dễ dàng phát triển những cái đã có và biến những cái truyền thống thành cái mới mang đậm dấu ấn cá nhân.
Tìm hiểu các khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp tại CHM
Thông tin liên hệ:
Phòng tuyển sinh
Học viện Quốc tế CHM
Khu biệt thự Golden Westlake
162A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 098 428 6161 | (024) 710 86161
Website: www.chm.edu.vn
Email: info@chm.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/chm.edu/